Thông tin tiện ích  

   

Tin Nhắn

TÚ VĨNH: Kính chào thầy cô và các bạn. Chúc MTX một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.
Thanha: Thầy cô cám ơn hai em Thắng Nhung về những chiếc bánh chưng và bánh tét tình nghĩa đã gởi đến thầy cô nhân mùa Giáng Sinh-Năm Mới. Chúc gia đình hai em một mùa Giáng Sinh An bình và năm mới thành đạt.
Thanha: Cầu xin cho tất cả mọi người bình an qua mùa Covid. Năm nay buồn quá hả Thảo?. TC ở nhà suốt không dám đi đâu trừ lúc đi chợ và chạy xe đạp vô rừng.
Thanh Thảo: Em cám ơn TC nhiều ạ . Em cũng đang nghĩ cho cách này . Em sẽ cố gắng . Năm nay 2020 trọn năm bị Covid nên tháng 12 này ko bận làm bánh cho nhà Thờ và hãng TC ơi .
Thanha: TC đã đưa hình lên rồi. Em đừng ngại trong việc đưa hình, cứ viết bài TC sẽ đưa hình giúp. Cám ơn em.
Thanha: Vậy khi nào rảnh em viết bài và lên hình nhé.Thầy cô chúc em thành công.
Thanh Thảo: Nhưng chưa biết cách đưa hình vào như thế nào ? Bắt đầu tùn tới này em bận cho đến cuối tháng 12 về làm bánh . Em cám ơn TC đã sưu tầm được trang up hình này .
Thanh Thảo: Em đã sign in vào Imgur rồi TC ơi !
Thanha: Thầy Cô chỉ các em muốn post hình ảnh cá nhân vào MTX, các em hãy up vào Imgur rồi copy qua như trước đây đối với Flickr hoặc Photobucket. Bởi vì Imgur tiện lợi hơn, không cần có tài khoản và không giới hạn dung lượng.
Thanha: Kinh Thần Nông còn có bài "Trung uy nuôi tôm" tác giả Phương Toàn.
Thanha: Mời các em nghe đọc truyện người thật việc thật, người viết ở kinh Thần nông (kinh 5) .
Thanha: Đã có video buổi họp mặt ngày 8/6 tại trường mới C3 Tân Hiệp, do đài phát thanh truyển hình địa phương Tân Hiệp quay.
Thanha: Cám ơn Minh Châu đã báo cáo quĩ tới ngày 20/3/2019. Còn 3 tuần nữa chúng ta có kỳ họp vào ngày 8/6. Minh Châu kiểm tra tài khoản thường xuyên và báo cáo kịp thời lên quĩ những mạnh thường quân ủng hộ cho kỳ họp mặt này. Cám ơn em.
Thanh Thảo: Dạ Thầy Cô . Sau chuyến du lịch VN lần này , Nancy nói với mẹ : < VN đẹp quá ! Mai mốt đi làm có tiền , con sẽ về một mình ! > . Vậy là vui rồi TC ơi . Một đứa trẻ sanh ra ở Mỹ . Khi theo Mẹ về thăm quê hương mà khen được VN rất đẹp là quá tốt rồi . Chỉ sợ dẫn chúng về , nó chê ko bao giờ trở lại nữa thì nguy .
Thanha: Nancy thích lắm đây, TC không muốn vào bài comment để bài Thanh Thảo cuối cùng các bạn vào xem cho dễ.
Thanha: Chào Thanh Thảo,đọc bài du lịch miền Trung thích lắm, hy vọng tháng 6 nầy về họp mặt sẽ có dịp ra nơi ây.
Trieu Nguyen: Em kính chào thầy cô! Em cảm ơn thầy cô đã luôn chú ý và động viên em.
Thanha: Chào em Trieu Nguyen sau, thời gian vắng bóng trở lại trường xưa với ngòi bút điêu luyện hơn, văn hay chữ tốt hơn đem lại sinh khí mới với luồng gió cũ kỷ đong đầy kỷ niệm một thời khốn khó miền Cái Sắn. Cám ơn sự trở lại của em, trường xưa cảm thấy ấm áp hơn.
caonguyen: Chúc Út Sao và gia đình giáng sinh vui
vẻ
sondung: Dạ! Thưa Thầy Cô . Hôm giờ mấy cháu Vy Ngọc bận việc quá nên chưa làm clip video được , em thì mò hoài mà chưa vô phim được ,em có nhắn tin nhờ Thầy lúc nào rảnh đưa vô dùm vì những đoạn phim đó em giở qua phone của Thầy đó . Kính
Thanha: Chào Sondung, Phim em quay cho TC nhờ bé Vy đưa vào Youtube, sau đó chuyển link vào nội dung MTX như một bài viết,, để minh họa cho hai bài thơ trên. Thơ hay lắm sondung ạ. Cám ơn hai em.
sondung: Dạ chúng em cám ơn Thầy Cô đã tìm giúp , chúng em sẽ xin hoàn thành công việc ạ !
Thanha: Thầy cô chào sự trở lại của cây viết Sondung.
Thanha: À xin sửa lại.... thơ trang 5
Thanha: Chào Sondung," Thơ tình tặng em" trong Thơ trang 6. Còn " Bút ký tân Hội" trong Văn trang 2. Chúc hai em thành công. Thầy cô rất cám ơn hai em vì tất cả .
Thanha: Em dịch ra tiếng Việt nhé. Thầy sẽ đăng. Cám ơn ý tốt của em. Bài rất hay
dpham66: Xin They Thanh dang dum em bai nay ver KEFIR:
«link»
«link»
«link»
So for a quick start instructions:
1. Put 1 -> 1.5 table spoon the grain into a clean and dry jar (preferable a glass jar without seal - kefir needs air to breath)
2. Mix in 1-> 2 cups of animal milk (whole or 2% - enjoy sure using non-ultra pastuerized is best)
3. Put the jar in a dark place with room temperature for 24 hrs (if in a light area -> cover with dark cloth)
4. Strain (use clean and dry strainer and spatula) the fermented milk and separate the grain for the next batch.
5. Repeat the steps 1 -> 4 next day for the next batch. Remember always use completely dry and clean equipment including the jar, strainer, spatula for harvesting the fermented milk. Given saying that, must not let water or dirty hands come in contact with the grain. It is ok to reuse the same jar without washing it for a long period of time. Once try to clean it, must wipe it completely dry (i have 2 jars and always use the dish washer machine to wash the second jar for switching jar once in a while).

This was my sister-in-law (who gave me the Baltic grain) tips:

1. The fermentation process will be faster in time to reach the same level of sourness/taste as more grains multiplied when feeding it with the same amount of fresh milk for each batch. As the grains multiplies/grows in volume, you need to increase more volume of milk for each batch to keep the fermented milk remain consistent in taste/sourness within the same period of time (24 hours). This is not desirable for producing fix volume of final product daily. So if wanting to make the same amount/volume of fermented milk every day with consistent quality at the desire level of sourness/taste/etc, must control the same amount of the grains by throwing away some of the grains once in a while due to the grains grows relatively fast. The ratio is about 1 cup to 2 cups of milk per 1 to 2 tablespoon of grains. the fermented milk is ready to be harvested when seeing all the grains floats on top. If It is over fermented then will see whey (clear water) and Curd (the tofu like part) separates. The fermented milk taste very sour when the whey and curd separates. It is suggested that fermenting it in two separate containers and experiment it and see how the taste differs.
 
2. If wanting to make cheese and use it with crackers or in salad, then no need to control the amount of the grains. Just let it grows and keep feeding more milk to it. The excess of fermented milk can be used to make chese. See this above link for how to make Kefir cheese ->
«link»

3. When over ferment the Kefir milk, the side effect is constipation. When under ferment it, it has a laxative effect. The bottom line is "moderation is the key". Be mindful of how our body responds to it. Try to drink a little bit at a time, and also try to mix it other type of favorite drinks like fruit smoothies, etc.
Thanha: Chỉ còn đúng một tuần nữa là đến ngày họp mặt MTX tai trang trại Kim Khương,GA-US mong các em đăng ký nhanh lên để tiện việc sắp xếp tổ chức, lần này, ngoài các bạn cũ, thầy cô sẽ gặp thêm một số bạn mới sau hơn 40 năm chưa gặp. Rất hồi hộp.
Thanh Thảo: Các bạn ơi ! Chúng ta vừa mới nhận được ti Mẹ cô Thanh Hà v2a mới qua đời ở VN . Xin mời các bạn ghé vào mục Nhắn Tin Và Chia Sẻ , có tin tức đầy đủ hơn . Cám ơn các bạn .
Thanha: Do đó Tên đăng nhập của các em chưa thể kích hoạt, nếu thông tin nắm ngoài nội qui ,hoặc chưa có thông tin kịp thời từ các em. Rất lấy làm tiếc. TC
Thanha: Qua sự bày tỏ của các độc giả trẻ tuổi (đã từng học cấp 3 Tân Hiệp)đối với trang web rất bổ ích về các mặt trong cuộc, cũng như học hỏi bổ xung thêm kiến thứcvà luôn mong chờ những bài mớiTrước tiên TC thành thật cám ơn về những tình cảm và quan tâm dành cho trang web. Và rất lấy làm tiếc không thể kết nạp thành viên (xem nội qui) nhưng hứa là sẽ cố gắng nhiều hơn nưa để không phụ lòng độc giả.
Thanha: Cao Nguyen ơi! hôm nay thứ năm khi nào rảnh gọi cho TC nhé.
Minhwnguyen: Ý em nói là xin thầy cô bỏ tên Chánh vô BTC, vì Chánh sẽ lo vụ chụp hình
Minhwnguyen: Xin thầy/cô bỏ tên Chánh Nguyễn trong BTC họp bạn
Tre Xanh: Happy New Years TC . Cám ơn TC
Thanha: Tin mừng! tin mừng năm mới! thầy cô rất vui mừng sau thời gian vắng bóng, em đã trở lại trường xưa, với bài văn đầu tay năm mới. Ấm áp , tình thân vui vẻ lắm TX ạ.

Để gửi tin nhắn xin hãy đăng nhập.
   
   

Trang web hiện có:
20 khách & 0 thành viên trực tuyến

   
Chào Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập

Những bài học về cuộc sống để làm giàu thêm giá trị tinh thần của mỗi người.
  • Trang:
  • 1

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ:

TRIẾT LÝ NHÂN SINH: TRÍ TUỆ CỦA ..." MỘT NỬA" cách đây 2 tháng #22760

  • Thanha
  • không trực tuyến
TRIẾT LÝ NHÂN SINH: TRÍ TUỆ CỦA ..." MỘT NỬA"
Đời người, luôn là một nửa này và một nửa kia: Một nửa nỗ lực, một nửa tùy duyên. Một nửa khói lửa, một nửa an nhiên. Một nửa mơ hồ, một nửa sáng suốt…

Nhân sinh tại thế đều mong muốn vạn sự như ý, ước gì được nấy, nhưng hầu hết những chuyện diễn ra trong cuộc sống đều là không như ý nguyện, vậy thì làm sao có thể chuyện gì cũng đắc ý được chứ? Trong Chùa Linh Ẩn ở Hàng Châu có một cặp liễn viết như thế này:

Nhân sinh na năng đa như ý
Vạn sự chỉ cầu bán xưng tâm.
(Đời người đâu thể chuyện gì cũng luôn được như ý muốn, chỉ cầu mong mọi sự trên đời được vừa lòng một nửa thôi).

Điểm tuyệt vời của chữ “bán” nằm ở chỗ chỉ cầu được vừa lòng “một nửa” là thấy thỏa mãn, vậy mới có thể thường lạc. Chỉ cần để ý một chút, các bạn sẽ phát hiện ra trong cuộc sống đâu đâu cũng là trí tuệ của “một nửa”.


Tình bạn (Ảnh: Shutterstock)


1. Tình bạn: Một nửa là vương vấn, một nửa là lãng quên

Bạn bè không nhất định phải thường xuyên liên lạc, nhưng chắc chắn sẽ không quên đối phương.

Đôi khi tự nhiên nghĩ đến đối phương, trong lòng vẫn sẽ có một chút vương vấn nào đó.

Cho dù năm tháng đã trôi qua, nhưng tình bạn của chúng ta sẽ mãi mãi không thay đổi.

Những người mà chúng ta gọi là “bạn bè”, chẳng qua chỉ là những người khách qua đường trong cuộc đời của chúng ta mà thôi.

2. Gia đình: Một nửa là hy sinh, một nửa là thu hoạch


Một gia đình hạnh phúc cần có sự hy sinh và cố gắng của mỗi người.

Quan tâm cha mẹ, giáo dục con cái, để gia đình của mình mãi mãi tràn ngập sự ấm áp.

Khi bạn bị xã hội chèn ép đến nỗi không thở được, một nụ cười tươi của người nhà liền giúp bạn lấy lại toàn bộ năng lượng, tiếp tục bước về phía trước!


Mẹ và con (Ảnh: Shutterstock).


3. Con cái: Một nửa là thiên phú, một nửa là bồi dưỡng

Mỗi một đứa trẻ đều là một hạt giống, chỉ có điều là thời kỳ nở hoa của mỗi hạt giống không giống nhau mà thôi.

Có một số loài hoa, sau khi cây non trồi lên khỏi mặt đất là có thể nhanh chóng phát triển, sau đó nở rộ rực rỡ. Nhưng có một số loài hoa thì phải trải qua giai đoạn chờ đợi lâu hơn.

Cha mẹ cần phải có sự kiên nhẫn trong việc nuôi dạy con cái, đừng vì nhìn thấy hạt giống của người khác ra hoa kết trái sớm, mà quả quyết rằng con mình không phải là hạt giống tốt.

Điều cha mẹ cần làm là tin tưởng vào con mình, chờ đợi ‘hạt giống’ của mình nở hoa, cũng có thể hạt giống của bạn sẽ không bao giờ nở hoa được, bởi vì ngay từ đầu nó đã định sẵn sẽ trở thành một cây cao chót vót!

4. Công việc: Một nửa là vận may, một nửa là cố gắng


Phần lớn thời gian của nhiều người đều là dành cho công việc, công việc không chỉ là sự bảo đảm cho cuộc sống gia đình, mà còn là nấc thang rèn luyện ý chí con người để đi đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người chỉ làm việc vì tiền lương thì công việc mãi mãi rơi vào trạng thái bình thường, sẽ khó có được sự phát triển theo thời gian.

Công việc chính là càng làm càng biết làm việc, càng biết làm việc thì càng có nhiều cơ hội.


5. Tiền bạc: Một nửa là ‘Thiên thần’, một nửa là ma quỷ

Khi tiền bạc thỏa mãn nhu cầu bình thường thì tiền bạc là ‘Thiên thần’, khi tiền bạc làm tăng tham vọng và sự ích kỷ của con người, thì tiền bạc là ma quỷ.

Quân tử chỉ thích tiền tài có được một cách chính đáng, không ham thích tiền của bất nghĩa.

Bản thân tiền bạc vốn dĩ không có tội ác, mà chính sự tham lam của con người đối với tiền bạc mới là nguồn gốc của tội ác.

6. Hạnh phúc: Một nửa là giành lấy, một nửa là tùy duyên
Hạnh phúc là gì?


Hạnh phúc tưởng chừng là thứ hão huyền không thật, nhưng thật ra nó ở ngay trong tầm tay.

Hạnh phúc là khi bạn khát nước, có một ly nước lọc để uống, bạn không ngưỡng mộ đồ uống chức năng của người khác. Khi bạn đói bụng, có một miếng cơm để ăn, bạn không thèm những món sơn hào hải vị của người khác.

Mặt luôn tươi cười, cố gắng tìm thấy những gì mình xứng đáng nhận được, làm hết khả năng có thể, còn lại đều nghe theo ý Trời, vậy là sẽ hạnh phúc.

Nhưng nếu như ngay cả bát cơm ở trên bàn mà bạn cũng không chịu đưa tay ra lấy, vẫn muốn chờ người khác bón cho bạn ăn, vậy thì còn có hạnh phúc gì để nói nữa chứ?

7. Mơ ước: Một nửa là dũng cảm, một nửa là ảo giác

Socrates nói rằng: chuyện vui vẻ nhất trên đời này không gì bằng theo đuổi ước mơ.

Con người sống trên đời, từng bước đi đều rất khó khăn, có biết bao nhiêu người không thể vượt qua được những thử thách của cuộc đời, đi hết một quãng đường là cũng quên luôn nguyện vọng ban đầu của mình là gì.

Mỗi người trong chúng ta đều nên gieo trồng một hạt giống của ước mơ.

Ước mơ mãi mãi ở nơi xa, lúc ẩn lúc hiện, nó có thể trở thành hiện thực; nhưng cũng có thể cả đời này bạn sẽ không thực hiện được.

Cũng giống như con đại bàng dũng mãnh trên bầu trời, vì có khát vọng với bầu trời xanh, đại bàng mới lao đi chinh chiến, gian nan một đời, con đại bàng dũng mãnh vẫn không thể bay lên tầng trên cùng của bầu trời xanh.

Nhưng ý nghĩa thật sự của ước mơ nằm ở chỗ dũng cảm đi bước đi đầu tiên, dám hành động vì mơ ước, chứ không phải chỉ nhìn vào ước mơ, suốt ngày mơ mộng hão huyền mà không làm gì cả, để thời gian trôi qua một cách lãng phí.

8. Cuộc sống: Một nửa là khói lửa, một nửa là niềm vui tao nhã


Cuộc sống luôn không thể tách rời mùi khói lửa của củi gạo dầu muối, nồi niêu xoong chảo.

Học cách tìm kiếm niềm vui tao nhã trong mùi khói lửa:

Những chậu cây ngoài ban công, mùi hương hoa trong những chậu cây; những cuốn sách bên đầu giường; những nơi xa xôi trong sách; những khung tranh treo trên tường, những câu chuyện trong những bức tranh…

Từng ngọn cây cọng cỏ, một cuốn sách một bức tranh, một bữa cơm và một chén trà, tâm hướng về tất cả những nơi mà chúng ta nhìn thấy, đâu đâu cũng là niềm vui tao nhã, nhiều lúc chúng ta chỉ thiếu một hạt giống phát hiện ra sự thơ mộng mà thôi.


Sáng tỏ để trong lòng, mơ hồ sống hết đời (Ảnh: Shutterstock).


9. Đời người: Một nửa là mơ hồ, một nửa là sáng tỏ

Trong những trải nghiệm của cuộc đời, chúng ta luôn hiểu ra một số đạo lý từ trong sự mơ hồ, sau khi sáng tỏ rồi lại nhìn nhận một số sự việc một cách mơ hồ.

Sáng tỏ để trong lòng, mơ hồ sống hết đời.

Mơ hồ từ trong sự sáng tỏ, sáng tỏ trong sự mơ hồ, đây là một thái độ sống rất trí tuệ.

Hiểu ra được đạo lý bên trong, học cách sống an nhiên, thì đời người đâu đâu cũng là cảnh đẹp.

Thế giới luôn là một nửa này và một nửa kia:

Một nửa là trời, một nửa là đất. Một nửa là nam, một nửa là nữ. Một nửa là thiện, một nửa là ác.

Đời người, luôn là một nửa này và một nửa kia:

Một nửa nỗ lực, một nửa tùy duyên. Một nửa khói lửa, một nửa an nhiên. Một nửa mơ hồ, một nửa sáng suốt.

Nửa nhân nửa quả, nửa được nửa mất, những chuyện tương lai cũng chia làm hai phần, một nửa trả lại cho đất trời, một nửa nhường cho người đời.

Quá nhiều thứ một nửa, một nửa…

Đời người chính là nằm ở trong một nửa này một nửa kia, đi qua một nửa, còn lại một nửa, bỗng nhiên nhận ra, đã hơn một nửa cuộc đời rồi.

Làm người hay làm việc, cũng không mong cầu mọi mặt hoàn hảo, mọi chuyện trọn vẹn, chỉ mong đạt đến một nửa, như vậy mới có thể thỏa mãn và thường lạc, cuộc sống mới có thể an nhiên được.


Theo Sound of Hope
Châu Yến biên dịch
  • Trang:
  • 1
Copyright© 2012
Thời gian tải trang: 0.20 giây
   
© maitruongxuath.org