Thông tin tiện ích  

   

Tin Nhắn

sondung: Xin lỗi Thầy Cô em đi hoang lâu giờ mới trở về thăm lại trường xưa. Em hứa từ nay sẽ không đi xa nữa.
sondung: Chào Thầy Cô! Em mới gởi bài viết: TRÙNG DƯƠNG HỘI NGỘ vào trang văn, nhờ Thầy Cô giúp em gởi Video và hình ảnh vào trang của bài, em không biết cách gởi hình vào ạ! Cám ơn Thầy Cô!
sondung: Chào Thầy Cô
Thanha: Thầy cô chúc Gia đình Thắng Nhung năm mới nhiều sức khỏe , vui vẻ, hạnh phúc
Thanha: Thầy cô cám ơn quá Giáng Sinh và Năm Mới của gia đình Thắng Nhung gửi vừa kịp lúc cả nhà đông đủ.Vui lắm Nhung ơi!Bánh Tét tuyệt vời! ...ngon quá đi ăn bánh nhớ má
Thanha: Thành thật chia buồn cùng gia đình và tang quyến về sự mất mát này Cụ bà thọ 93 tuổi.Cám ơn em về bài hát "Mợ tôi"
dpham66: Mẹ Minh Đức mới vừa qua đời. Bà thọ 93 tuổi. MĐ mới đăng bài hát về mẹ "Mợ Tôi". Xin mời thầy cô và các bạn vào xem... Tears!
Thanha: Chào Thanh Cẩm, thầy cô rất vui mừng gặp lại em.Chúc em nhiều sức khỏe và niềm vui khi trở về maitruongxuath.org
Thanh Cam: Chào cô và các anh chị em! Lâu nay em biệt tích, thật là có lỗi với mọi người! Giờ viết tin nhắn tính bấm “nhập” để xuống dòng, rồi chữ biến mất nên viết lại, thành ra chào hai ba lần!
Thanh Cam: Chào cô và các anh chị em!
Thanh Cam: Chào cô và các anh chị em!
Thanh Cam: Chào cô!
Thanha: TC chao dang cao, em và gia dinh khỏe ? lâu quá mới thấy em ghé thăm trường xưa. Hân hạnh đón tiếp.
dang cao: Chào TC
TÚ VĨNH: Kính chào thầy cô và các bạn. Chúc MTX một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.
Thanha: Thầy cô cám ơn hai em Thắng Nhung về những chiếc bánh chưng và bánh tét tình nghĩa đã gởi đến thầy cô nhân mùa Giáng Sinh-Năm Mới. Chúc gia đình hai em một mùa Giáng Sinh An bình và năm mới thành đạt.
Thanha: Cầu xin cho tất cả mọi người bình an qua mùa Covid. Năm nay buồn quá hả Thảo?. TC ở nhà suốt không dám đi đâu trừ lúc đi chợ và chạy xe đạp vô rừng.
Thanh Thảo: Em cám ơn TC nhiều ạ . Em cũng đang nghĩ cho cách này . Em sẽ cố gắng . Năm nay 2020 trọn năm bị Covid nên tháng 12 này ko bận làm bánh cho nhà Thờ và hãng TC ơi .
Thanha: TC đã đưa hình lên rồi. Em đừng ngại trong việc đưa hình, cứ viết bài TC sẽ đưa hình giúp. Cám ơn em.
Thanha: Vậy khi nào rảnh em viết bài và lên hình nhé.Thầy cô chúc em thành công.
Thanh Thảo: Nhưng chưa biết cách đưa hình vào như thế nào ? Bắt đầu tùn tới này em bận cho đến cuối tháng 12 về làm bánh . Em cám ơn TC đã sưu tầm được trang up hình này .
Thanh Thảo: Em đã sign in vào Imgur rồi TC ơi !
Thanha: Thầy Cô chỉ các em muốn post hình ảnh cá nhân vào MTX, các em hãy up vào Imgur rồi copy qua như trước đây đối với Flickr hoặc Photobucket. Bởi vì Imgur tiện lợi hơn, không cần có tài khoản và không giới hạn dung lượng.
Thanha: Kinh Thần Nông còn có bài "Trung uy nuôi tôm" tác giả Phương Toàn.
Thanha: Mời các em nghe đọc truyện người thật việc thật, người viết ở kinh Thần nông (kinh 5) .
Thanha: Đã có video buổi họp mặt ngày 8/6 tại trường mới C3 Tân Hiệp, do đài phát thanh truyển hình địa phương Tân Hiệp quay.
Thanha: Cám ơn Minh Châu đã báo cáo quĩ tới ngày 20/3/2019. Còn 3 tuần nữa chúng ta có kỳ họp vào ngày 8/6. Minh Châu kiểm tra tài khoản thường xuyên và báo cáo kịp thời lên quĩ những mạnh thường quân ủng hộ cho kỳ họp mặt này. Cám ơn em.
Thanh Thảo: Dạ Thầy Cô . Sau chuyến du lịch VN lần này , Nancy nói với mẹ : < VN đẹp quá ! Mai mốt đi làm có tiền , con sẽ về một mình ! > . Vậy là vui rồi TC ơi . Một đứa trẻ sanh ra ở Mỹ . Khi theo Mẹ về thăm quê hương mà khen được VN rất đẹp là quá tốt rồi . Chỉ sợ dẫn chúng về , nó chê ko bao giờ trở lại nữa thì nguy .
Thanha: Nancy thích lắm đây, TC không muốn vào bài comment để bài Thanh Thảo cuối cùng các bạn vào xem cho dễ.
Thanha: Chào Thanh Thảo,đọc bài du lịch miền Trung thích lắm, hy vọng tháng 6 nầy về họp mặt sẽ có dịp ra nơi ây.
Trieu Nguyen: Em kính chào thầy cô! Em cảm ơn thầy cô đã luôn chú ý và động viên em.
Thanha: Chào em Trieu Nguyen sau, thời gian vắng bóng trở lại trường xưa với ngòi bút điêu luyện hơn, văn hay chữ tốt hơn đem lại sinh khí mới với luồng gió cũ kỷ đong đầy kỷ niệm một thời khốn khó miền Cái Sắn. Cám ơn sự trở lại của em, trường xưa cảm thấy ấm áp hơn.
caonguyen: Chúc Út Sao và gia đình giáng sinh vui
vẻ
sondung: Dạ! Thưa Thầy Cô . Hôm giờ mấy cháu Vy Ngọc bận việc quá nên chưa làm clip video được , em thì mò hoài mà chưa vô phim được ,em có nhắn tin nhờ Thầy lúc nào rảnh đưa vô dùm vì những đoạn phim đó em giở qua phone của Thầy đó . Kính
Thanha: Chào Sondung, Phim em quay cho TC nhờ bé Vy đưa vào Youtube, sau đó chuyển link vào nội dung MTX như một bài viết,, để minh họa cho hai bài thơ trên. Thơ hay lắm sondung ạ. Cám ơn hai em.
sondung: Dạ chúng em cám ơn Thầy Cô đã tìm giúp , chúng em sẽ xin hoàn thành công việc ạ !

Để gửi tin nhắn xin hãy đăng nhập.
   
   

Trang web hiện có:
10 khách & 0 thành viên trực tuyến

   
Chào Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập

  • Trang:
  • 1

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ:

MÙA KEO CHÍN cách đây 6 năm, 10 tháng #20281

  • Thanha
  • không trực tuyến
MÙA KEO CHÍN

Ở quê tôi, cây keo già cao từ bảy đến mười mét mới ra trái, vì vậy trái keo thường thòng trên cao. Thân cây keo lại xù xì với những gai nhọn “bó” lại vòng tròn, cứ thế gai từ gốc “leo” tới đọt, vậy nên khó có ai trèo được lên cây keo. Muốn ăn trái keo phải dùng cây sào dài mới khèo tới.

Trái keo có chỗ ra chùm, có chỗ ra đơn chiếc. Một trái keo có nhiều mắt, chỗ mắt này nối với mắt kia uốn éo cứ thế cuộn lại ba bốn vòng tròn, trái nào ít cũng một vòng.Trái keo lúc còn non thì dẹp, khi chín thì từng mắt keo tròn mình rồi nở ra. Chỗ giáp mối hai vỏ tách ra như hai mí mắt có màu đỏ hồng, phần cơm có màu trắng. Đến khi sắp rụng thì phần cơm “trở mình” tiếp tục nở lộ ra hạt màu đen, còn phần cơm lại chuyển sang màu hồng nhạt. Trái keo có cuốn dài thòng xuống chứ không giấu trái trong lá, vì vậy màu đỏ hồng của trái keo luôn thu hút tụi nhỏ trong xóm. Ăn quen rồi nên đến mùa keo chín, đứa nào đứng dưới gốc nhìn lên thấy sắc màu trái keo là thèm liền. Keo chín vào mùa nắng. Cái nắng nóng gay gắt như “hấp” trái keo nở bung. Cây keo nở ba, bốn lứa trái nhưng gói gọn trong một tháng. Trái keo chín lâu thì sâu ăn, vậy nên tôi cùng mấy đứa bạn trong xóm thấy keo chín là tranh thủ đi khèo.

Trưa, bắc nồi cơm lên bếp, tôi bỏ nồi cơm đang sôi, qua bên đám đất chú Sáu Thả khèo keo. Mãi khèo keo nên khi về nhà, cơm chín trên kiềng bếp… khê khét. Có hôm lửa tắt sớm khiến nồi cơm sình, bên chín bên nhão. Tôi bị má la rầy luôn, có lần bị rượt đánh.

Hôm dọn bữa cơm trưa, trong nhà hết nước mắm, má sai tôi qua nhà dì Tư mượn đỡ, dì Tư rót nửa chén tôi bưng về, trên đường đi tôi bước rúm ro vì đi nhanh sẽ tạt nước mắm trong chén ra ngoài. Qua chỗ cây keo trước nhà, bàn chân trần bất ngờ giậm “phập” gai keo (gai keo cứng, do mấy đứa nhỏ khèo trái keo rụng theo nhánh keo), tôi thả chén nước mắm rớt xuống đất hồi nào không hay. Tôi cầm chén không về nhà mà nước mắt ứa ra, má tôi biết chuyện thở dài không nói.Cây keo mọc trên bờ đất gò đồi, tán vươn ra làm rập đất (che ánh nắng mặt trời). Chỗ đất dưới tán cây keo được trồng sắn mía, một thời gian sau sắn mía chết chỉ còn lõm giữa. Còn trồng ớt, rau dưới tán cây keo thì đến mùa trái chín, lũ nhỏ xúm lại khèo keo dẫm nát ớt, rau...

Tôi nhớ có lần chú Sáu Thả chất nọc rơm dưới gốc keo. Cây keo già cao quá, chắp hai cây sào mà khèo không tới, chúng tôi “làm thế” thay nhau cõng thượng lên trên nọc rơm, mấy đứa xúm leo lên nặng quá làm nọc rơm chùi xuống đất. Chiều ấy gặp cơn mưa to, đống rơm ướt nhẹp, mất công chú Sáu đi mót rơm phơi khô từ ngoài ruộng gánh về.

Cây keo lấn đất lại còn bị mấy đứa nhỏ “phá” lây đến công sức lao động nên nhiều người “ghét” cây keo, ra tay chặt hạ. Về sau, miền quê không còn bóng dáng cây keo.

Hôm rồi tôi dạo quanh thành phố, vô tình nhìn thấy cây keo nở trái chín, gần đó có một người trạc tuổi tôi chăm chú nhìn trái keo. Lát sau tôi hỏi người bạn ấy: “Sao anh nhìn say đắm quá vậy?”. Bạn ấy cười: “Nhìn trái keo chín nhớ lại tuổi thơ”. Tôi cười bảo: “À, tôi cũng vậy”.

Trong đầu tôi miên man nhớ về kỷ niệm mùa keo chín.


TC (st) 13.6.17
  • Trang:
  • 1
Copyright© 2012
Thời gian tải trang: 0.13 giây
   
© maitruongxuath.org